Có nên cắt mí mắt cho trẻ bị sụp mí bẩm sinh?

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Con trai tôi bị sụp mí bẩm sinh, tuy không quá nặng nhưng làm giảm sự tinh anh, nhìn cháu không được lanh lợi. Có người khuyên tôi nên đưa cháu đi cắt mí mắt. Vậy có nên cắt mí mắt cho trẻ bị sụp mí bẩm sinh không? Mong bác sĩ giải đáp. (Thu Hiền, 35 tuổi).

Trả lời:

Chào chị Thu Hiền! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về mục tư vấn của Bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của chị: “Có nên cắt mí mắt cho trẻ bị sụp mí bẩm sinh?” như sau:

Tìm hiểu về sụp mí mắt

Sụp mí mắt là gì?

Sụp mí mắt là hiện tượng mí mắt trên bị sa xuống thấp so với bình thường do cơ nâng mí mất khả năng co giãn, đàn hồi hay da mí bị nhão tạo thành những túi mỡ ở mí trên.

Có nên cắt mí mắt cho trẻ bị sụp mí bẩm sinh? 1

Sụp mí mắt ở trẻ em chủ yếu là do bẩm sinh

Nguyên nhân gây sụp mí

Sụp mí mắt là hiện tượng thường thấy ở nhiều người. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, có 2 nhóm nguyên nhân dẫn đến sụp mí mắt:

– Sụp mí mắt bẩm sinh: Thường xuất hiện ngay sau khi sinh và chiếm tới 75% trường hợp.

– Sụp mí mắt mắc phải: Chiếm khoảng 25% trường hợp sụp mí, thường là do quá trình lão hóa mắt, do chấn thương mạnh vào vùng mắt hoặc do chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi không hợp lý.

Các mức độ sụp mí

Sụp mí mắt được chia làm ba mức độ chính, đó là:

Mức độ 1: Sụp mí nhẹ, phần mí mắt trên sụp không đáng kể so với mức độ bình thường, không ảnh hưởng lớn tới tầm nhìn của mắt.

Mức độ 2: Sụp mí trung bình, mí mắt bị sụp che phủ và gây cản trở tầm nhìn, phải ngước mắt lên mới nhìn được.

Mức độ 3: Sụp mí nặng, phần mí mắt che phủ gần hết tầm nhìn của đôi mắt, ngước mắt lên cũng không nhìn được.

Có nên cắt mí mắt cho trẻ bị sụp mí bẩm sinh? 2

Ở mức độ nặng, sụp mí mắt khiến mắt không thể nhìn được

Có nên cắt mí mắt cho trẻ bị sụp mí bẩm sinh

Đối với trẻ em, bị sụp mí bẩm sinh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý. Đôi mắt bị sụp mí trông lờ đờ, kém tinh anh, linh hoạt. Điều này khiến trẻ thường bị bạn bè trêu chọc, làm trẻ tự ti, mặc cảm. Chưa kể sụp mí ảnh hưởng đến tầm nhìn của trẻ. Lâu dần, có thể nặng hơn và dẫn đến khả năng nhược thị cao.

Vậy có nên cắt mí mắt cho trẻ bị sụp mí bẩm sinh? Đây là điều các bậc phụ huynh cần hết sức lưu tâm. Dù vì nguyên nhân gì và ở cấp độ nào thì sụp mí mắt cũng ảnh hưởng lớn đến trẻ cả về thẩm mỹ và thị giác.

Các chuyên gia khuyến cáo nên chữa sụp mí mắt cho trẻ càng sớm càng tốt. Cắt mí mắt bị sụp là phương pháp an toàn và hiệu quả để cải thiện tình trạng sụp mí.

Có nên cắt mí mắt cho trẻ bị sụp mí bẩm sinh? 3

Có nên cắt mí mắt cho trẻ bị sụp mí bẩm sinh?

Kỹ thuật thực hiện phương pháp này khá đơn giản, không xâm lấn và không ảnh hưởng đến chức năng thị giác. Các chuyên gia đã tính toán, nghiên cứu kỹ thuật chữa sụp mí bẩm sinh ở trẻ bằng cách làm khỏe cơ nâng mi. Tùy mức độ sụp mí mà lựa chọn phương pháp thích hợp. Cụ thể:

Phương pháp rút ngắn cơ nâng mi trên

Được chỉ định khi chức năng cơ nâng mi trên còn ở mức khá hoặc trung bình. Bác sĩ tiến hành rút ngắn cơ nâng mi trên nhằm tăng tính đàn hồi, co rút và kéo mí bị sụp lên.

Phương pháp dùng sự hỗ trợ của các cơ lân cận

Được chỉ định khi chức năng cơ nâng mi trên yếu hoặc không còn. Sử dụng các cơ lân cận để thay thế hoạt động của cơ nâng mi.

Phương pháp treo mi trên vào cơ trán

Đây là phương pháp đơn giản, tương đối thông dụng. Trong phẫu thuật này, bác sĩ dùng các chất liệu sinh học như cơ đùi, vạt cơ trán hoặc chất liệu tổng hợp như chỉ nilon, silicon… treo mi với cơ trán. Mi mắt sẽ mở ra khi trẻ dùng cơ trán để kéo lông mày lên.

Kỹ thuật cắt mí mắt được thực hiện trong khoảng 40 – 50 phút. Sau đó, tình trạng sụp mí ở trẻ được khắc phục nhanh chóng. Đồng thời, tạo mắt hai mí linh hoạt với nếp mí rõ ràng, cân đối hai bên, mắt được mở rộng. Thị giác vì thế cũng được cải thiện đáng kể.

Hy vọng những thông tin trên trả lời được câu hỏi của chị Thu Hiền: “Có nên cắt mí mắt cho trẻ bị sụp mí bẩm sinh?”. Chị nên đưa con trai đến trung tâm thẩm mỹ uy tín, an toàn để được thăm khám và chữa sụp mí mắt càng sớm càng tốt.

Gọi tư vấn 1900 6899
Điện thoại (+84) 902 898 258
Bác sĩ Tư Vấn 1900 6899