Mắt lác chữa được không?

Mắt lác chữa được không thưa bác sĩ? Do tác động của chấn thương nên mắt cháu bị sụp mí và dần xuất hiện dấu hiệu lác mắt. Tình trạng này khiến cháu gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và giao tiếp. Hiện nay, cháu thấy nhiều phương pháp chữa mắt lác nên thắc mắc chữa được không? Mong bác sĩ trả lời giúp. Xin cảm ơn! (Thanh Thủy – Quảng Trị).

Trả lời:

Chào Thanh Thủy! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc. Với câu hỏi: “Mắt lác chữa được không?“, chúng tôi xin được trả lời ngay sau đây.

Mắt lác chữa được không?

Hiện nay, tổng số người bị lác mắt chiếm 2 – 4% dân số nước ta. Ðáng báo động nhất là nhiều người còn cố hữu suy nghĩ mắt lác không thể chữa được và không can thiệp điều trị ngay từ lúc phát hiện bệnh. Bởi lẽ, hiện nay, mắt lác có thể chữa được với nhiều phương pháp từ đơn giản đến tiên tiến tùy thuộc vào tình trạng lác của mắt.

Mắt lác chữa được không 01

Mắt lác chữa được không?

Bạn Thanh Thủy không cần lo lắng, mắt lác có thể chữa được, phục hồi chức năng thị lực và cân bằng tính thẩm mỹ. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, rất nhiều phương pháp tiên tiến ra đời với công nghệ an toàn và hiệu quả. Vì thế, bạn Thanh Thủy cần nhanh chóng đến trực tiếp để được bác sĩ thăm khám và có giải pháp kịp thời.

Mắt lác chữa như thế nào?

Nhiều năm qua, tỉ lệ chữa mắt lác thành công khá cao. Điều này tùy thuộc vào việc điều trị sớm và những đánh giá chuẩn về chức năng của mắt, đo độ lác chẩn đoán hình thái lác và các biểu hiện bất thường của nhãn cầu.

Vì thế, để chữa mắt lác thành công, trước hết bạn Thanh Thủy phải khám toàn diện, tuân thủ đúng chu trình khám nhiều khi kéo dài tới 2 – 3 tuần. Trường hợp lác có kèm theo các dị tật khác như đục thủy tinh thể, tật khúc xạ thì phải xử lý trước khi tiến hành chữa lác.

Với phác đồ chữa mắt lác, 3 bước cơ bản cần phải tuân theo để đi đến đạt hiệu quả:

Chỉnh thị

Điều trị chỉnh thị được áp dụng cho tất cả những ca có nhược thị ở một hoặc hai mắt. Chỉnh thị thông qua việc bịt hoàn toàn mắt lành từ 2 – 4 tuần, tạo điều kiện để tập trung mắt nhược thị tập luyện phục hồi thị lực. Đây là phương pháp đơn giản nhưng cần được theo dõi chặt chẽ thị lực mắt bịt và có những thay đổi kịp thời. Ngoài ra, cũng có thể chỉnh thị với phương pháp chỉ bịt cục bộ mắt lành, không cho mắt lành được nhìn xa hoặc không được nhìn gần hoặc luôn luôn trong tình trạng nhìn không rõ,…

Phục hồi thị lực hai mắt

Đây là phương pháp khó nhất bởi quy trình điều trị phức tạp, cần có sự hỗ trợ của máy móc kỹ thuật và tuân thủ nghiêm ngặt liệu pháp điều trị. Phương pháp giúp phục hồi mối quan hệ tay mắt, kích thích tế bào vỏ não,… Với việc điều chỉnh kính đúng số cận, viễn hay loạn thị hoặc bằng luyện tập với nhiều phương tiện: xếp hình, đồ hình, thêu may, xâu hạt cườm,… cho mắt lé tập trung nhìn chính xác vào hình vật. Đồng thời, luyện tập trên máy chỉnh quang (synophtophore) để phục hồi hợp thị cả 2 mắt trên nguyên tắc khoa học chính xác.

Mắt lác chữa được không 02

Phục hồi thị lực hai mắt

Phẫu thuật lệch nhãn cầu

Phương pháp chữa mắt lé này là yêu cầu bắt buộc nếu muốn khắc phục hiệu quả. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tối ưu, bạn cần lựa chọn đúng thời gian can thiệp phẫu thuật. Bởi lẽ, phẫu thuật sớm, khả năng phục hồi chức năng thị giác dễ hơn nhưng khó đánh giá chính xác độ lác. Phẫu thuật muộn thì chẩn đoán chính xác hơn và có thể phối hợp điều chỉnh quang, chỉnh thị trước và sau phẫu thuật, song khả năng phục hồi thị lực kém hơn.

Mắt lác chữa được không 03

Phẫu thuật lệch trục nhãn cầu

Cùng với đó, bạn cần cân nhắc lựa chọn địa chỉ chữa mắt lác đảm bảo về công nghệ, tay nghề bác sĩ cũng như hệ thống máy móc, trang thiết bị đáp ứng đầy đủ.

Can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ

Đặc biệt, trường hợp bạn Thanh Thủy bị lác mắt do tác động của chấn thương cùng tình trạng sụp mí. Sụp mí không chỉ đơn thuần ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây cản trở tầm nhìn và ảnh hưởng phần nhiều đến tình trạng mắt lác của bạn hiện tại. Vì thế, trước khi chữa mắt lác, bạn cần can thiệp chữa mắt sụp mí.

Đây là một phương pháp đơn giản hiện đang được áp dụng tại Bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc với công nghệ tiên tiến của Hàn Quốc. Thông qua một đường rạch nhỏ, bác sĩ tiến hành cắt bỏ da chùng mỡ thừa, cân chỉnh độ rộng, to tròn của đôi mắt hài hòa. Đồng thời, phương pháp chữa sụp mí này còn kết hợp tạo mắt hai mí nổi bật, thu hút.

Mắt lác chữa được không 04

Can thiệp thẩm mỹ – Cân chỉnh cho đôi mắt to tròn, hài hòa

Chắc hẳn với những thông tin trên, bạn Thanh Thủy đã có câu trả lời cho thắc mắc “Mắt lác chữa được không?” và lựa chọn được phương pháp phù hợp. Nếu còn thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ trực tiếp bệnh viện theo địa chỉ bên dưới để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn.

Gọi tư vấn 1900 6899
Điện thoại (+84) 902 898 258
Bác sĩ Tư Vấn 1900 6899