Mắt lé là gì? Phải làm gì với mắt lé?

Mắt lé là gì? Phải làm gì với mắt lé thưa bác sĩ? Mắt cháu không định vị được chính xác những vật xung quanh, nhiều người cũng nhận diện là bị lé. Tuy nhiên cháu chưa rõ mắt lé là gì và phải làm sao. Mong bác sĩ trả lời giúp. Xin cảm ơn! (Thanh Tùng – Quảng Nam).

Trả lời:

Chào  Thanh Tùng! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc Kim. Với câu hỏi: “Mắt lé là gì? Phải làm gì với mắt lé?”, chúng tôi xin được trả lời ngay sau đây.

Mắt lé là gì?

Mắt lé là tình trạng hai mắt không cân bằng, không cùng nhìn về một phía. Khi cùng nhìn một vật thì một mắt sẽ nhìn thẳng còn một mắt kia sẽ nhìn lệch đi hướng khác. Mắt lé có thể lệch vào trong hoặc ra ngoài thậm chí là trường hợp mắt này cao hơn mắt kia.

Mắt lé là gì? Phải làm gì với mắt lé 01

Mắt lé là gì? Phải làm gì với mắt lé?

Nguyên nhân mắt lé

Có rất nhiều nguyên nhân gây mắt lé, cụ thể:

– Do di truyền.

– Do tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị), do sự co quắp điều tiết, do sự cấu tạo bất thường bẩm sinh của hệ vận động nhãn cầu (ở các cơ), hoặc do tổn thương thần kinh, hay do hậu quả của bệnh ở não.

– Do tác động của một bệnh nhiễm khuẩn hay vi khuẩn, sau một chấn thương.

– Do rối loạn sự vận động của nhãn cầu dẫn đến sự lệch trục.

– Do rối loạn chức năng của mắt, nhược thị, mất thị giác hai mắt, đục thủy tinh thể, sẹo giác mạc, sụp mi trong suốt thời gian dài không chữa trị.

Tác hại của mắt lé

Trước hết, mắt lé là khiếm khuyết không mong muốn có trên khuôn mặt. Những người mắt lé thường chịu nhiều tác động về mặt tâm lý bởi những người xung quanh. Mắt lé xuất hiện ở trẻ nhỏ khiến trẻ dễ sống khép kín, mặc cảm và thiếu năng động.

Hơn nữa, mắt lé còn làm giảm khả năng quan sát, tầm nhìn bị hạn chế, gây khó khăn trong sinh hoạt và giao tiếp. Trường hợp lé nặng mà không được phát hiện sớm sẽ có nguy cơ dẫn đến mù lòa và nhiều ảnh hưởng khác về sức khỏe.

Mắt lé phải làm sao?

Hiện nay, mắt lé có thể điều trị được và tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của mắt lé sẽ có cách khác nhau:

Bịt mắt không lé hoàn toàn

Phương pháp này thực hiện thông qua việc bịt hoàn toàn mắt không bị lé còn lại trong 2 – 4 tuần. Phương pháp tạo điều kiện để tập trung mắt nhược thị tập luyện phục hồi thị lực. Bịt mắt với từng trường hợp khác nhau, bịt trực tiếp hay gián tiếp (bằng thuốc, bằng kính), bịt từng lúc hay thường xuyên,… Vì vậy, để sử dụng phương pháp này, bạn Thanh Tùng cần thăm khám kỹ lưỡng và có sự theo dõi quản lý của một phân khoa sâu, chuyên viên chỉnh quang.

Bịt mắt không lé cục bộ

Bịt mắt không lé cục bộ để không được nhìn xa hoặc không được nhìn gần hoặc luôn luôn trong tình trạng nhìn không rõ,… Phương pháp này dễ thích ứng với trẻ, dễ thực hiện và không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Phục thị tập luyện

Mắt lé là gì? Phải làm gì với mắt lé 02

Điều trị mắt lé với phương pháp phục thị luyện tập

Phương pháp phục thị tập luyện giúp phục hồi mối quan hệ tay mắt, kích thích tế bào vỏ não,… Phương pháp này với quy trình điều trị phức tạp, cần có sự hỗ trợ của máy móc kỹ thuật và người có thể tuân thủ nghiêm ngặt liệu pháp điều trị.

Tiến hành luyện tập với nhiều phương tiện như xếp hình, đồ hình, thêu may, xâu hạt cườm,… bằng mọi cách tập cho mắt lé tập trung nhìn chính xác vào hình vật. Rồi luyện tập trên máy chỉnh quang để phục hồi hợp thị cả 2 mắt.

Phẫu thuật mắt lé

Đối với tình trạng mắt lé nặng gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe thì điều trị phẫu thuật lệch trục nhãn cầu là yêu cầu bắt buộc. Đây là phương pháp cuối cùng để điều trị mắt lé và đòi hỏi nhiều vấn đề phức tạp, khắt khe khác về thời điểm, mổ một hay cả hai mắt,…

Mắt lé là gì? Phải làm gì với mắt lé 03

Can thiệp phẫu thuật mắt lé

Sau phẫu thuật, bạn cũng cần nhiều thời gian quan tâm, chú trọng việc kiểm tra lại thị lực, chức năng thị giác hai mắt theo từng giai đoạn phục hồi. Đặc biệt, để đem lại đôi mắt đẹp về thẩm mỹ và bình thường hóa về chức năng, bạn Thanh Tùng cũng cần phải cân nhắc lựa chọn bệnh viện có đầy đủ công nghệ, bác sĩ giỏi và hệ thống máy móc.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn Thanh Tùng đã giải đáp được thắc mắc của bạn Thanh Tùng “Mắt lé là gì? Phải làm gì với mắt lé?”. Để cải thiện thẩm mỹ cũng như cân bằng thị lực, bạn nên nhanh chóng thăm khám bác sĩ để có giải pháp kịp thời.

Gọi tư vấn 1900 6899
Điện thoại (+84) 902 898 258
Bác sĩ Tư Vấn 1900 6899