Nguyên nhân gây mỏi mắt đừng xem thường

Nguyên nhân gây mỏi mắt là một trong những kiến thức sức khỏe cần được nắm rõ. Bởi lẽ, mỏi mắt không chỉ hạn chế chức năng mắt mà còn có nguy cơ mù lòa và dẫn đến nhiều bệnh lý khác. Vì thế, bạn đừng xem thường những nguyên nhân gây mỏi mắt sau đây.

Nguyên nhân gây mỏi mắt bạn đừng xem thường

Mỏi mắt là hiện tượng nhìn vật mờ hoặc nhìn một thành 2, 3 vật. Mỏi mắt thường kéo theo cảm giác mắt bị căng ra, khó chịu, đau đầu, mỏi cơ vùng cổ,… Nguyên nhân gây ra mỏi mắt đang cảnh báo chế độ sinh hoạt cũng như tình trạng sức khỏe không được tốt nên bạn đừng xem thường.

Mắt làm việc nhiều: Để có thể nhìn thấy và nhận biết được vật, các cơ mắt phải co bóp để làm thủy tinh thể lồi lên. Vì thế, khi chúng ta nhìn một vật gì đó ở cự ly rất gần và trong suốt thời gian dài, các cơ này sẽ càng bị kích thích nhiều. Khi phải làm việc nhiều như vậy, các cơ này sẽ bị rối loạn và do đó bạn sẽ bị mỏi mắt.

Thiếu ánh sáng cho mắt: Thiếu ánh sáng khiến mắt phải điều tiết mạnh mẽ hơn để có thể nhận biết những vật nhìn thấy.

Nguyên nhân gây mỏi mắt đừng xem thường 01

Làm việc trong ở vị trí không đủ sáng gây mỏi mắt

Sinh hoạt và dinh dưỡng bất hợp lý: Mắt mệt mỏi khi bạn có chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng bất hợp lý. Trong đó, thiếu ngủ là nguyên nhân gây mỏi mắt hàng đầu bởi ngủ không đủ giấc khiến mí mắt nặng nề, chảy nước mắt, nhìn mọi vật với cảm giác mơ màng và khó định vị được đồ vật. Ngoài ra, mỏi mắt cũng bắt nguồn từ việc ăn uống kém, thiếu chất, thiếu vitamin tổng hợp và các vi chất thiết yếu, đặc biệt là thiếu vitamin A, C, vitamin nhóm B. Lối sống không lành mạnh, thường xuyên căng thẳng, dùng nhiều chất kích thích, tiếp xúc với thiết bị điện tử nhiều,…

Nguyên nhân gây mỏi mắt đừng xem thường 02

Mỏi mắt khi thường xuyên có những thói quen xấu

Mắc một số bệnh lý: Mỏi mắt là triệu chứng của một số bệnh như tật khúc xạ, đục thủy tinh thể, lão hóa tổ chức trong mắt hoặc do chứng đau nửa đầu, đau tai,…

Phòng tránh hiện tượng mỏi mắt bạn đừng xem thường

Với những nguyên nhân trên, bạn đã nắm rõ các phòng tránh chưa? Cũng như nguyên nhân, những cách phòng tránh này bạn không nên xem thường bởi nếu để xảy ra hiện tượng mỏi mắt sẽ kéo theo nhiều tác hại về chức năng mắt và sức khỏe khác.

Cân bằng chế độ làm việc cho mắt

Song song với thời gian làm việc của bạn cũng là thời gian làm việc của mắt. Tuy nhiên, mắt là bộ phận nhạy cảm và yếu nên cần được làm việc theo nguyên tắc 50:10 tức là 50 phút làm việc và 10 phút nghỉ ngơi. Để mắt làm việc ở vị trí không gian không quá tối hoặc quá sáng. Việc cân bằng không gian làm việc này cũng sẽ giúp bạn bảo vệ được mắt, giảm mỏi mắt và các nguy cơ bệnh tật khác.

Nguyên nhân gây mỏi mắt đừng xem thường 03

Ngủ đủ giấc và ngủ sâu

Ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày và ngủ trước 23h, ngủ sâu cho đôi mắt được điều tiết và hồi phục chức năng.

Chăm sóc mắt từ bên ngoài

Đắp mặt nạ cho mắt thường xuyên với các nguyên liệu tự nhiên như túi trà lọc đã qua sử dụng, dưa chuột, cà chua,… sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi chứng mỏi mắt.

Nguyên nhân gây mỏi mắt đừng xem thường 04

Đắp mặt nạ cho mắt

Kết hợp các bài tập massage, tập yoga cho mắt để mắt khỏe, sáng trong hơn. Những động tác tiếp xúc trực tiếp giúp chuyển động hết các hướng cho các cơ, mạch máu và dây thần kinh vùng mắt được hoạt động hiệu quả. Cùng với đó, bạn nên tránh cho mắt tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, bụi bẩn và vi khuẩn từ bên ngoài cũng như những tác động mạnh vùng mắt, lạm dụng các sản phẩm trang điểm.

Chăm sóc mắt từ bên trong

Nguyên nhân gây mỏi mắt đừng xem thường 05

Bổ sung vitamin

Vitamin là nguồn dinh dưỡng tốt rất quan trọng để chống lại chứng nhức mỏi mắt. Vitamin A rất cần thiết cho sự hoạt động bình thường của võng mạc, nếu thiếu thì khả năng nhìn bị giảm trong điều kiện ánh sáng kém, giảm thị lực, nguy hiểm hơn có thể dẫn tới mù lòa. Vitamin C giúp hỗ trợ hoạt động của các cơ vùng mắt. Vitamin nhóm B cần thiết để cung cấp năng lượng cho các hoạt động của mắt và truyền các xung thần kinh từ mắt đến não. Tránh các loại thực phẩm mặn, ngọt và nước uống có gas, cồn.

Ngoài ra, nguyên nhân gây mỏi mắt cũng có thể do lượng da chùng mỡ thừa mí mắt nhiều, nặng nề được hình thành khi bước vào giai đoạn lão hóa. Với tình trạng này, bạn có thể sử dụng các phương pháp thẩm mỹ như cắt mí Hàn Quốc, lấy mỡ mí mắt,… tại Bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc để khắc phục hiệu quả.

Mỏi mắt gây hạn chế chức năng mắt và dẫn đến nhiều bệnh lý khác nên bạn không nên xem thường những nguyên nhân và luôn sử dụng những biện pháp phòng tránh cho đôi mắt khỏe đẹp. Nếu còn thắc mắc gì về tình trạng này hay những giải pháp, bạn có thể liên hệ với Bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc theo địa chỉ bên dưới để được tư vấn cụ thể hơn.

Gọi tư vấn 1900 6899
Điện thoại (+84) 902 898 258
Bác sĩ Tư Vấn 1900 6899