Top 3 nguyên nhân dẫn đến mắt lác

Nguyên nhân dẫn đến mắt lác là vấn đề cần quan tâm để có biện pháp phòng tránh và phương hướng điều trị phù hợp. Vì thế, chúng tôi xin cung cấp top 3 nguyên nhân dẫn đến mắt lác trong nội dung thông tin bài viết sau.

Nhận diện mắt lác

Trên góc nhìn Y học

Lác là một thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng lệch trục của nhãn cầu do sự mất thăng bằng của các cơ vận nhãn. Cơ vận nhãn vốn hoạt động nhịp nhàng, thông qua sự chi phối của các dây thần kinh và các cơ chéo bám vào nhãn cầu. Vì một lý do nào đó, sự phối hợp này bị trục trặc khiến mắt không cùng nhìn về một hướng nên xuất hiện dấu hiệu bị lác (lé).

Top 3 nguyên nhân dẫn đến mắt lác 01

Top 3 nguyên nhân dẫn đến mắt lác

Trên góc nhìn thẩm mỹ

Mắt lác khi cùng nhìn một vật thì một mắt sẽ nhìn thẳng còn một mắt kia sẽ nhìn lệch đi hướng khác. Mắt lác có thể lệch vào trong hoặc ra ngoài thậm chí là trường hợp mắt này cao hơn mắt kia. Với những đặc điểm bên ngoài ngày, mắt lác có thể được nhận diện bởi nhưng người xung quanh hay phát hiện khi soi gương.

Mắt lác không những gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của mắt lác và chức năng phối hợp giữa hai mắt. Thị lực của mắt giảm hay còn gọi là nhược thị là biểu hiện hay gặp trong lác.

Top 3 nguyên nhân dẫn đến mắt lác

Theo thống kê, nguyên nhân gây lác với 40% là do bẩm sinh (xuất hiện từ 0 – 6 tháng tuổi), 40% do tật khúc xạ và 20% do bệnh lý khác.

Bẩm sinh

Sự co quắp điều tiết, sự cấu tạo bất thường bẩm sinh của hệ vận động nhãn cầu (ở các cơ thẳng và cơ chéo) là nguyên nhân gây nên bệnh lác. Mắt lác xuất hiện ở trẻ nhỏ khiến trẻ tự ti, mặc cảm, có xu hướng sống khép kín và thiếu năng động.

Top 3 nguyên nhân dẫn đến mắt lác 02

Mắt lác do bẩm sinh xuất hiện ở trẻ nhỏ

Tật khúc xạ

Tật khúc xạ (cận thị cao, viễn thị cao) và lệch khúc xạ là nguyên nhân gây lác thường gặp. Lác trong do viễn thị: là do sự phối hợp điều tiết quy tụ không được bình thường, thường xẩy ra ở những người viễn thị trung bình và viễn thị cao. Ngược lại ở những người cận thị khả năng quy tụ kém dẫn đến lác ngoài.

Top 3 nguyên nhân dẫn đến mắt lác 03

Can thiệp điều trị khi mắt bị lác do tật khúc xạ

Một số bệnh lý khác

Nếu bị hội chứng Down, bại não hoặc đã từng trải qua cơn đột quỵ, chấn thương đầu, tiểu đường, hội chứng Guillain – Barré,… thì sẽ có nguy cơ cao bị lác mắt. Ở người lớn tuổi, lác mắt đột ngột có thể là báo hiệu một bệnh lý cấp tính ở hệ thần kinh vận động, do đó cần phải thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thời.

Top 3 nguyên nhân dẫn đến mắt lác 04

Mắt lác do nhiều bệnh lý ở người già

Ngoài ra, mắt có thể bị lác khi nhiễm khuẩn và mắc các bệnh lý như đục thủy tinh thể, sụp mí, ung thư võng mạc, Toxo võng mạc,…

Hiện nay, lác có thể điều trị với 3 bước liên quan chặt chẽ với nhau là: điều trị nhược thị, điều trị thẳng trục nhãn cầu và điều trị phục hồi thị giác hai mắt. Thời gian điều trị lác càng sớm càng tốt để rút ngắn thời gian điều trị và tăng cường hiệu quả, nâng cao cơ hội phục hồi thị giác hai mắt. Các phương pháp điều trị khác nhau như: đeo kính, bịt mắt tập chỉnh quang, điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật,…

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến các mảng dịch vụ nổi trội về chuyên khoa mắt khác như chữa sụp mí, lấy mỡ mí dưới,… thì có thể liên hệ trực tiếp bệnh viện theo địa chỉ bên dưới để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn.

Gọi tư vấn 1900 6899
Điện thoại (+84) 902 898 258
Bác sĩ Tư Vấn 1900 6899